WAT PHRA SRI SANPHET - THÁI LAN

08/02/2019

WAT PHRA SRI SANPHET - THÁI LAN

Wat Phra Sri Sanphet là một ngôi đền cổ cùng với các đền Wat Chaiwatthanaram, Wat Mahathat, Wat Yai Chaimongkhon,..đểu nằm trong khu quần thể di tích công viên lịch sử Ayutthaya được UNESCO công nhận là di sản thế thới vào nằm 1991, kể từ khi quần thể di tích được công nhận là di sản thế giới lượng khách du lịch quốc tế đổ về đây tham quan ngày càng đông hơn. Bởi đến đây bạn sẽ được khám phá những ngôi đền trải qua hàng trăm năm nhưng vẫn còn nguyên vẹn, đây chính là những kiến trúc độc đáo nhất đáng để các bạn khám phá. Nếu bạn có dịp đi du lịch Thái Lan thì đừng quên ghé qua khu di tích công viên lịch sử Ayutthaya này nhé, nó nằm ở tỉnh Ayutthaya của đất nước chùa tháp Thái Lan.

Lịch sử về Wat Phra Sri Sanphet : 

- Năm 1350 : Vua U-thong còn gọi là vua Ramathibodi I, ông đã cho xây dựng cung điện ở khu vực chùa Wat Chaiwatthanaram, Wat Chaiwatthanaram là một công trình phụ của cung điện.

- Năm 1351 : Ngôi đền được xây dựng hoàn thành và cung điện của nhà vua cũng hoàn thành. Cung điện của ông là gồm 3 tòa nhà bằng gỗ có tên : "Phaithun Maha Prasat", "Phaichayon Maha Prasat", và "Aisawan Maha Prasat". Sau khi xây dựng xong các ngôi đền và cung điện vua U-Thong đã thành lập Ayutthaya thành thủ đô của ông và lấy hiệu là vua Ramathibodi I.

- Năm 1449 : Vua Ramathibodi II chính là con trai của vua Ramathibodi I, đã cho đúc một tượng Phật khủng lồ tại chùa Wat Phra Sri Sanphet, Tượng Phật cao 16 mét, bệ dài 8 mét, nặng 64 tấn, bên ngoài tượng Phật được phủ lớp vàng nặng khoảng 343 kg vàng. Bức Tượng Phật được hoàn thành trong 3 năm.

- Năm 1740 : dưới thời vua Borommakot ngôi chùa được trùng tu lại.

- Năm 1767 : Wat Phra Sri Sanphet cùng chùng với các ngôi đền khác ở Ayutthaya đều bị tàn phá bởi chiến tranh khi bị quân Miến Điện xâm lược, vua Miến Điện cho phá hủy toàn bộ các ngôi đền ở Ayutthaya, dù bị tàn phá nặng nề nhưng ngôi đền vẫn còn nguyên vẹn 3 ngôi tháp cho đến ngày hôm nay. Kể từ đó ngôi đền đã bị bỏ hoang.

- Năm 1956 : ngôi chùa được phục hồi rất nhiều nhưng vẫn còn những dấu tích tàn phá đổ nát, tuy nhiên chính vì sự điêu tàn và đổ nát đó đã khiến di tích thu hút rất nhiều du khách đến tham quan.

Miêu tả Wat Phra Sri Sanphet :

Wat Phra Sri Sanphet là một ngôi chùa gắn liền với cung điện của vua Ramathibodi I, ở ngôi chùa có 3 ngôi tháp lớn và cao đấy là 3 ngôi tháp mộ của 3 vị vua trì vì trong thời kỳ Ayutthaya, 3 ngôi tháp đứng sừng sửng bên nhau có lối kiến trúc giống như chùa Phật Ngọc ở Bangkor.

 

Wat Phra Sri Sanphet lúc trước là một ngôi chùa rất quan trọng và riêng biệt của hoàng gia nên không có một sư tăng nào được cư trú ở ngôi chùa này, các vị sư tăng chỉ được đến khi được mời vào các buổi lễ hỏa táng của hoàng gia hay tham dự vào các nghi lễ tôn giáo khác.

 

Ngôi chùa này ngày xưa rất nổi tiếng vì có tượng Phật được dát váng khủng lồ, nhưng khi chiến tranh quân xâm lược đã đem tượng Phật đi nung chảy để lấy vàng.

 

Sau này, vua Rama I (1782-1809) đã cho chuyển cốt của bức tượng này về chùa Wat Pra Chetaphun ở Bangkok.

 

Ngày nay ngôi chùa và cố cung điện được chính phủ gìn giữ và bảo tồn khôi phục một số hạng mục và mở cửa cho du khách tham quan.

GST